Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và Xuất khẩu” do trường Đại học Ngoại thương phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chiều ngày 29/06/2021, trường Đại học Ngoại thương phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức thành công hội thảo “Sở hữu trí tuệ và Xuất khẩu”. Buổi hội thảo đã được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp tại trường Đại học Ngoại thương và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu qua nền tảng online Zoom Meeting. Tham dự hội thảo có TS. Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; PGS. TS Phạm Thu Hương – Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương cùng các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường. 

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Phạm Thu Hương và TS. Trần Lê Hồng cho rằng: 2020 là một năm khó khăn khi nhiều khu vực sản xuất trên thế giới bị đình trệ do dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại đánh dấu một điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu trị giá 280 tỷ USD xuất khẩu, cán cân thương mại thặng dư 19 tỷ USD. Chúng ta đang đón nhận cơ hội trở thành mắt xích trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, sức mạnh của hoạt động xuất khẩu vẫn chưa thực sự tương ứng tiềm năng, mà một trong những thách thức chính là sự thiếu hụt về năng lực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Sở hữu trí tuệ vừa là lợi thế cạnh tranh nhưng đồng thời cũng chính là hàng rào phi thuế mà các quốc gia tận dụng triệt để trong thương mại quốc tế. Vì vậy, tăng cường nhận thức và kiến thức về sở hữu trí tuệ nói chung trong nền kinh tế số và trong hoạt động xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu của hội thảo, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị thương mại toàn cầu. 

TS. Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc hội thảo

Buổi hội thảo thu hút sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã ghi dấu ấn tiếp nối mối quan hệ hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ giữa trường Đại học Ngoại thương và Cục Sở hữu trí tuệ. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, các doanh nghiệp và các nhà quản lý đã cùng trao đổi, chia sẻ các xu hướng mới về quản trị quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, sự tham gia của các doanh nghiệp cung cấp một góc nhìn rất thực tiễn, phản ánh những vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải trong tình hình hiện nay. 

Nội dung hội thảo xoay quanh hai phần chính. Phần đầu tiên cung cấp cái nhìn tổng quan về sở hữu trí tuệ (IP) trong thương mại quốc tế và trong quy trình xuất – nhập khẩu trong các doanh nghiệp với 3 tham luận, trước tiên, vai trò của sở hữu trí tuệ trong hoạt động xuất khẩu và một số tình huống thực tiễn với sự chia sẻ đầy bổ ích đến từ PGS. TS Hồ Thúy Ngọc – Trưởng Khoa Đào tạo quốc tế trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

PGS. TS Hồ Thúy Ngọc – Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế, Trưởng khoa Đào tạo quốc tế trường Đại học Ngoại thương chia sẻ tại hội thảo

Tiếp nối là những thông tin về chỉ dẫn thương mại với hoạt động xuất khẩu dựa trên quyền sở hữu trí tuệ của ông Mai Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ tư vấn Cục Sở hữu trí tuệ. Kết thúc phần tham luận, Nhà sáng chế, TS. Lưu Hải Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải đã chia sẻ câu chuyện về sáng chế phục vụ con người và phát triển bền vững cho xuất khẩu trong chính hoạt động kinh doanh thực tiễn của công ty OICNew.

Phần 2: Panel Discussion

Tại phần 2 của hội thảo (Panel Discussion), dưới sự dẫn dắt và điều phối của PGS, TS Lê Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS), đội ngũ diễn giả của chương trình bao gồm TS. Trần Lê Hồng, PGS. TS Hồ Thúy Ngọc, TS. Lưu Hải Minh cùng 2 vị luật sư Lê Quốc Vinh, Phạm Duy Khương và 2 đại diện đến từ doanh nghiệp CEO MEET MORE Nguyễn Ngọc Luận, CEO ZonBeyond Jessica Quang, đã cùng nhau giải đáp rất nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, liên quan đến hai nội dung chính: các nội dung về sở hữu trí tuệ cần chuẩn bị trước khi doanh nghiệp xuất khẩu cùng kế hoạch hành động và quản trị quyền sở hữu trí tuệ sau khi hàng hóa đã xuất khẩu.

Các câu hỏi nổi bật được giải đáp có thể kể đến như thời điểm nào nên đăng ký sở hữu trí tuệ khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, làm thế nào để doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao khi tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế, hay chiến lược đăng ký sở hữu trí tuệ khi thâm nhập vào các thị trường tiềm năng. Với số lượng diễn giả đông đảo đến từ nhiều ngành nghề và chuyên môn khác nhau, phần thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi và mang đến góc nhìn đa diện và tổng quan cho các doanh nghiệp cũng như các bạn sinh viên tham gia. 

Các diễn giả trong phần Panel Discussion

Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp, mang đến một ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam nói chung cũng như đối với sự hợp tác hiệu quả giữa trường Đại học Ngoại thương và Cục Sở hữu trí tuệ, trở thành động lực thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gắn với sở hữu trí tuệ phát huy đúng tiềm năng vốn có.

Trong thời gian sắp tới, Runway sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý doanh nghiệp và các bạn sinh viên!

——————————————–

𝗥𝗨𝗡𝗪𝗔𝗬 là chương trình tăng tốc kinh doanh duy nhất tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp mong muốn phát triển thị trường quốc tế với đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm và mạng lưới đối tác toàn cầu

Runway – Xuất khẩu hàng Việt Nam

➤ Email: runway.fiis@ftu.edu.vn

➤ Hotline: 0896118386 (Mr Ngọc)

➤ Website: https://fiis.ftu.edu.vn/rab2020/

➤ Group: https://www.facebook.com/groups/730142627839610

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER