Sinh hoạt công dân giữa khóa K57 – Trường Đại học Ngoại thương

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Là một sinh viên đại học năm thứ 3, bạn đã và đang đặt ra những mục tiêu gì cho cuộc đời và startup sự nghiệp của mình? Bạn đã, đang và sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó?
 
Chương trình sinh hoạt công dân (SHCD) từ lâu đã là một hoạt động không thể thiếu của các trường Đại học. Tiếp nối những vấn đề nổi cộm được đặt ra trong tuần SHCD cho sinh viên khóa 58 về startup và khó khăn trong hành trình định hướng nghề nghiệp và năng lực bản thân, Trung tâm FIIS đã kết nối với 2 vị diễn giả, 2 anh chị cựu sinh viên FTU để cùng giao lưu, trao đổi và tháo gỡ những nút thắt của nhiều sinh viên khóa 57 Trường Đại học Ngoại Thương.
 
Chị Lê Hàn Tuệ Lâm, cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại Thương, hiện đang là Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans, tâm sự rằng kể từ khi còn là học sinh lớp 9, là một cô học trò nhỏ ở một làng quê nghèo vùng xa, ở nơi mà thậm chí số người được học đại học cũng là rất hiếm hoi, chị đã ý thức được rằng mình phải là sinh viên ĐH Ngoại Thương. Và với mục tiêu rõ ràng đó, chị Tuệ Lâm đã rất nỗ lực và tìm mọi cách để đạt được. Khi đã trở thành sinh viên Trường ĐH Ngoại Thương và sau khi tốt nghiệp, mỗi năm, mỗi giai đoạn của cuộc đời và sự nghiệp chị đều đặt ra cho mình những mục tiêu rất rõ ràng và đó là kim chỉ nam học tập, rèn luyện và cống hiến hướng đến sự thành công mà chị đang đạt được như mong muốn ngày hôm nay. Ở mỗi một nơi chỉ đi qua, chị đều làm việc có trách nhiệm, chị đều cống hiến thật nhiều và thật xuất sắc cho sự phát triển của công ty đó.
 
 
Cựu sinh viên K52 FTU, anh Nguyễn Quý Tiến, hiện đang là CEO & Founder của Công ty Cổ phần Giải pháp kết nối Mentori Việt Nam. Startup với Mentori cũng là xuất phát từ ‘nỗi đau’ của chính bản thân mình khi còn đang là một sinh viên đại học cần một cố vấn, một mentor để định hướng cho cuộc đời và sự nghiệp nhưng rất khó để kết nối và không nhận được phản hồi sau nhiều nỗ lực. Anh đã khởi nghiệp với ý tưởng kết nối Mentor và Mentee, và chỉ sau 3 năm, sau muôn vàn khó khăn từ hai bàn tay trắng, phải vay tiền của gia đình, họ hàng thì cũng may mắn trên hành trình khởi nghiệp đó anh lại gặp được những người cùng chí hướng, những người trong mạng lưới lĩnh vực, những người anh, những người cộng sự…. Hiện nay, Công ty đã có một văn phòng làm việc ngay tại địa điểm nhiều DN mơ ước, là khu văn phòng tòa nhà Keangnam Hà Nội. Mentori đã nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư từ Singapore, Nhật Bản, và thậm chí cũng đã phải từ chối một số quỹ đầu tư khác. Khi được hỏi về lý do tại sao các quỹ đầu tư lớn của nước ngoài lại đầu tư vào công ty của anh khi mô hình kinh doanh vẫn chưa ổn định và vẫn phải thay đổi liên tục. Anh Tiến cho rằng khi một nhà đầu tư lựa chọn đầu tư, họ có thể: một là lựa chọn dự án vì đã có mô hình kinh doanh rất tốt, tạo ra doanh thu và lợi nhuận ổn định; hai là các nhà đầu tư lựa chọn Founder và Co-founder, tức là họ lựa chọn đầu tư vào con người. Vậy nếu bạn chưa có được một mô hình kinh doanh tốt thì bạn phải chứng minh được năng lực của bản thân mình trước nhà đầu tư. Như vậy đó là yếu tố con người.
 
 
Chỉ với 45 phút giao lưu, chia sẻ những câu chuyện về hành trình khởi nghiệp của mình, và tư vấn một số trường hợp cụ thể từ thắc mắc của các bạn sinh viên, hai anh chị cựu sinh viên FTU đã mở ra những chân trời và định hướng rõ ràng hơn cho các bạn sinh viên Đại học Ngoại thương năm thứ 3. Một lần nữa nhắc nhở các bạn sinh viên rằng, sống có mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn trong hành trình sự nghiệp, cuộc đời mình và sự kiên trì bền bỉ của một con người là những bí quyết và lời khuyên dẫn đến thành công.
 
 
Khởi nghiệp để startup thành các doanh nghiệp hoặc đơn giản startup một kế hoạch cho cuộc đời mình cũng đều rất quan trọng. Khởi nghiệp là một hành trình thách thức với vô vàn những rào cản. Với những người bình thường họ nhìn thấy khó khăn và rào cản, họ sẽ dừng lại vì lo sợ thất bại. Chúng ta dừng lại thì sẽ không có cơ hội để thành công. Những người đi tiếp, họ sẽ vấp ngã nhưng họ có cơ hội để thành công và thành công vượt bậc. Thành tựu của những CEO hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới thuộc về những con người biết biến khó khăn, thách thức thành hành động và mục tiêu, nỗ lực để vượt qua.
 
 
—————————————
Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation – SBC) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và đảm bảo về chuyên môn và phương pháp. Với sự đồng hành tài trợ toàn cầu của Ngân hàng Scotiabank và nhiều tổ chức quốc tế khác, SBC hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm học tập đặc biệt ở môi trường quốc tế và cơ hội phát triển ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội và dành các giải thưởng lớn cho những người tham gia.
————————————————–
👉Tham gia Nhóm Team-Up Social Business Creation – Vietnam Hub để cùng thảo luận những thông tin liên quan đến cuộc thi và tìm dự án, đồng đội, mentor, nhà tài trợ trong hành trình SBC 2021:

Group Facebook:

https://www.facebook.com/groups/460419958303390
—————————————————-
📞MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ
Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo Kinh doanh xã hội – Social Business Creation 2021
Hotline: 0904651868 (Ms Hằng) – 0355258939 (Ms Trang)
Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo ĐH Ngoại thương
Email: sbc@ftu.edu.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/fiisftu
Địa chỉ: F103, Trường Đại học Ngoại thương, số 91, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER