SBC 2021: Những con số biết nói

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
 

SBC Toàn cầu: 659 người đăng ký, 163 dự án, từ 24 quốc gia

SBC Việt Nam: 322 người đăng ký, 54 dự án, từ 60 tổ chức

Được phát động vào ngày 19/01/2021 tại Trường Đại học Ngoại Thương, sau hơn một tháng mở đơn đăng ký, cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội – SBC 2021 đã thu về được nhiều thành tích ấn tượng.Trên quy mô toàn cầu, SBC 2021 đã nhận được 163 dự án đăng ký (nhóm) dự thi của hơn 650 người tham gia đến từ 24 quốc gia và 80 trường đại học trên toàn thế giới. 

Riêng tại Việt Nam, con số đạt được là 54 dự án và 322 người đăng ký, chiếm gần 50% số lượng đăng ký dự thi trên toàn cầu, gấp gần 5 lần so với số lượng người đăng ký SBC năm 2020 (70 người), thể hiện mức độ lan tỏa ngày càng lớn của SBC và vai trò kết nối quan trọng của Trường Đại học Ngoại Thương với tư cách là đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam. Sau vòng đơn toàn cầu, 37/54 dự án của Việt Nam với sự tham gia của 176 người đã chính thức được chấp nhận để tham gia thách thức toàn cầu SBC 2021.

Năm 2021, Trường Đại học Ngoại Thương – đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam đã thu hút rất nhiều đối tượng quan tâm, từ học sinh, sinh viên đến những người đi làm; từ những dự án mới bắt đầu lên ý tưởng đến những dự án đã hoạt động trong thực tế; từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam. 

Cụ thể, với khối trường Đại học, cuộc thi năm 2021 đã thu hút 40 trường đại học trong và ngoài nước: Ngoài các trường đại học như Trường ĐH Ngoại Thương, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp – ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng…, các đội SBC Việt Nam còn kết nối và có sự tham gia của các trường đại học quốc tế như Trường ĐH Fulbright, Trường ĐH Cincinati (Canada), Trường ĐH Ottawa (Canada), Trường ĐH Laurentian (Canada),…

Đặc biệt, SBC 2021 cũng thu hút sự quan tâm các em học sinh đến từ các trường PTTH như: Trường THPT Chuyên Amsterdam (Hà Nội), Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai),…

SBC không chỉ dành cho các dự án của sinh viên, mà còn dành cho doanh nghiệp, tổ chức muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh tạo tác động xã hội như HTX Vụn Art, HTX Khang Tường, Tran Tung English, Tiệm giặt là người Điếc,…

Mỗi một dự án, mỗi một người đến với SBC đều đã xác định cho mình một vấn đề xã hội cần được giải quyết và đều hy vọng được chung tay giúp ích cho cộng đồng. Bạn Nguyễn Bảo Ngọc Minh, sinh viên K58, chuyên ngành Kinh tế quốc tế của trường Đại học Ngoại thương với ý tưởng cho dự án HEAL (dự án hướng tới giải quyết vấn đề về nạn xâm hại tình dục) đã chia sẻ: “Các thành viên của HEAL đến với nhau là những người xa lạ nhưng cùng chung mối quan tâm lớn đối với vấn nạn xâm hại tình dục. Giờ HEAL là một gia đình, đang hướng tới một cộng đồng, một doanh nghiệp xã hội tạo ra những giá trị cần thiết cho xã hội. Trong hành trình tham gia SBC, điều mà HEAL mong muốn nhất chính là có thể lan tỏa được sự chữa lành, yêu thương và giúp mọi người có nhận thức đúng đắn về vấn đề team đang hướng tới.”

Với nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo tạo tác động xã hội, các dự án tham gia SBC đã nhận được nhiều đóng góp và hỗ trợ từ 7 tổ chức và cá nhân bao gồm:

  • Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post)
  • Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh
  • Công ty TNHH PwC Việt Nam
  • Ví điện tử MoMo
  • Ngân hàng TMCP Quân đội MB
  • Công ty TNHH Đầu tư & Thương mại K&T (thương hiệu Product Lab)
  • Thầy Nguyễn Đăng Toàn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương tỉnh Phú Thọ

Ngoài ra, đội ngũ 35 cố vấn (mentor) của Việt Nam đến từ nhiều trường đại học và doanh nghiệp trên khắp cả nước, được đào tạo bởi SBC toàn cầu đã sẵn sàng trực tiếp huấn luyện và đồng hành với các dự án của Việt Nam để phát triển các ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội tại Việt Nam và nhân rộng mô hình trên toàn thế giới.

Sự quyết tâm của các bạn trẻ và các doanh nghiệp, cùng với sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân và đội ngũ cố vấn trên khắp cả nước đã thể hiện sự phát triển lớn mạnh của hệ sinh thái SBC trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng – nơi sáng tạo và ươm tạo các ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội, đồng thời thể hiện mối quan tâm sâu sắc và mong muốn giải quyết các thách thức xã hội của giới trẻ, các doanh nghiệp và các startup toàn cầu hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Các dự án của Việt Nam và toàn cầu đã chính thức bước vào vòng thi đầu tiên của SBC 2021, tuy nhiên, các dự án/đội thi vẫn có thể tiếp tục bổ sung thành viên và cố vấn (mentor) trong cả quá trình cuộc thi diễn ra  từ tháng 3 – tháng 9/2021.

BTC SBC toàn cầu và SBC Hub tại Việt Nam chúc các thành viên và cố vấn của các dự án có một hành trình trải nghiệm tuyệt vời và phát triển mạnh mẽ cùng SBC.

—————————————————-

Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation – SBC) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và đảm bảo về chuyên môn và phương pháp. Với sự đồng hành tài trợ toàn cầu của Ngân hàng Scotiabank và nhiều tổ chức quốc tế khác, SBC hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm học tập đặc biệt ở môi trường quốc tế và cơ hội phát triển ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội và dành các giải thưởng lớn cho những người tham gia.


Tham gia Nhóm Team-Up Social Business Creation – Vietnam Hub để cùng thảo luận những thông tin liên quan đến cuộc thi và tìm dự án, đồng đội, mentor, nhà tài trợ trong hành trình SBC 2021:

👉Group Facebook:

https://www.facebook.com/groups/460419958303390
—————————————————
MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ
Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo Kinh doanh xã hội – Social Business Creation 2021
Hotline: 0904651868 (Ms Hằng) – 0355258939 (Ms Trang)
Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo ĐH Ngoại thương
Email: sbc@ftu.edu.vn

Fanpage:

https://www.facebook.com/fiisftu
Địa chỉ: F103, Trường Đại học Ngoại thương, số 91, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER