Giá Trị Của Kinh Tế Tuần Hoàn Đối Với Doanh Nghiệp Và Sự Phát Triển Bền Vững Của Quốc Gia

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

GIÁ TRỊ CỦA NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VÀ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA QUỐC GIA

 ♻️ GIÁ TRỊ CỦA MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Phát triển kinh tế tuần hoàn đã và đang trở thành xu hướng của các quốc gia, đặc biệt là khi nguồn tài nguyên ngày càng trở nên cạn kiệt. Phát triển bền vững giúp giải quyết bài toán giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường; và mô hình kinh tế tuần hoàn là một công cụ thiết thực giúp ích cho Việt Nam nói chung và mỗi doanh nghiệp nói riêng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Kinh tế tuần hoàn giải quyết nhiều vấn đề nhức nhối

 • Kinh tế tuần hoàn góp phần giảm rủi ro về khủng hoảng thừa sản phẩm, khan hiếm tài nguyên.

Hiện nay, con người vẫn khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái sinh như dầu mỏ và quặng kim loại… Đây là thực tại không bền vững vì các tài nguyên này là hữu hạn. Thông qua nền KTTH, các hoạt động như tái sử dụng tài nguyên và tân trang các sản phẩm cũ (thay vì vứt bỏ chúng) sẽ đảm bảo rằng chúng ta sử dụng ít tài nguyên không thể khôi phục hơn và mở ra một nền kinh tế tuần hoàn thực sự – không có chất thải, không có gì bị vứt bỏ.

 • Tạo ra thị trường mới, cơ hội việc làm mới

Do việc tái sử dụng nguyên liệu, nền KTTH không khuyến khích các hoạt động như kế hoạch đã lỗi thời, có nghĩa là sản phẩm doanh nghiệp sẽ tồn tại lâu hơn. Nó cũng hứa hẹn tăng thu nhập khả dụng vì nó khuyến khích các hoạt động như mua đồ đã qua sử dụng, cho thuê hoặc cho thuê thay vì sở hữu và các hoạt động kinh tế khác. Một lợi ích to lớn khác đối với người tiêu dùng là tạo việc làm. Để đạt được một nền kinh tế tuần hoàn, nhiều ngành công nghiệp mới sẽ cần phải xuất hiện. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều công việc mới. Một mối quan tâm lớn trên toàn thế giới là nhiều hành vi môi trường có thể làm mất đi một số cơ hội việc làm, như khai thác than hoặc các công việc khác xoay quanh các nguồn tài nguyên không thể tái sinh. Với sự chuyển dịch sang nền kinh tế tuần hoàn, những công việc này sẽ không những được thay thế bằng các cơ hội khác, mà còn nhiều công việc hơn.

 • Tạo động lực để đầu tư, đổi mới công nghệ

Cùng với việc có nhiều việc làm hơn, KTTH cũng mang đến nhiều cơ hội kinh doanh hơn (chẳng hạn như tân trang các mặt hàng cũ, thu thập các tài nguyên đã qua sử dụng như quần áo hoặc đồ điện tử, v.v.). Bằng cách áp dụng mô hình kinh doanh thân thiện môi trường hơn, bạn có thể mở rộng mạng lưới người tiêu dùng của mình và nhiều khách hàng trung thành hơn.

 • Giảm chi phí sản xuất, tăng chuỗi cung ứng

Các công ty hiện tại có thể tận hưởng nguồn cung cấp tài nguyên an toàn hơn khi chúng ta tái sử dụng các nguồn lực mà chúng ta đã có, thay vì phụ thuộc vào các nguồn lực hữu hạn. Điều này có thể làm giảm chi phí nguyên vật liệu, cho phép các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Việc này cũng có thể cải thiện lòng trung thành của khách hàng. Người tiêu dùng ngày nay muốn hỗ trợ các công ty có triết lý phù hợp với triết lý của họ và các sáng kiến xanh là một trong những lý tưởng quan trọng nhất đối với khách hàng.

Lợi ích của mô hình kinh tế tuần hoàn

Theo nghiên cứu của Accenture Strategy, mô hình kinh tế tuần hoàn có thể mở ra cơ hội thị trường trị giá lên tới 4.500 tỷ USD và tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Nhiều tập đoàn lớn đã và đang triển khai hướng tới kinh tế tuần hoàn trong tổ chức như:

 • IKEA cam kết ứng dụng hoàn toàn mô hình kinh tế tuần hoàn vào 2030.
 • Lego hướng đến dùng nhựa thực vật.
 • Carlsberg cải thiện giải pháp đóng gói giảm dùng nhựa.
 • Coca-Cola Việt Nam Việt Nam với định hướng phát triển cộng đồng đã cam kết: Mỗi lít nước được sử dụng, Coca-Cola sẽ trao trả một lít nước sạch lại cho cộng đồng. Dự án Trung tâm Hoạt động Cộng đồng EKOCENTER của Coca-Cola được thành lập từ năm 2015 đến nay có hơn 12 EKOCENTER toàn quốc, đã cung cấp hơn 5 triệu lít nước sạch cùng các lợi ích thiết thực khác như lớp kỹ năng, chương trình sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe khác cho người dân.

Riêng ở khu vực Châu Âu, việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ tạo tác động tích cực cho môi trường và xã hội mà còn giúp tạo ra giá trị kinh tế lên đến 1,8 nghìn tỷ Euro vào năm 2030 (McKinsey & Co). Mới đây, Coca-Cola Tây Âu cũng đã tung ra mẫu chai được tái chế từ rác thải nhựa trên biển đầu tiên trên thế giới. Điều này là minh chứng cho tính khả thi của việc sử dụng rác thải từ đại dương trong quy trình tái chế bao bì cho thực phẩm và đồ uống.Một số ngành được đánh giá là có cơ hội lớn hơn trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn như: lương thực và nông nghiệp, thời trang và dệt may, xây dựng và vật liệu xây dựng, hệ thống năng lượng và cacbon, hóa chất, điện tử và công nghệ cao.

♻️ Hiện nay, Việt Nam đã và đang hướng đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện phát triển KTTH gắn với công nghệ cao, chuyển từ thế giới thực sang thế giới số sẽ là cơ hội lớn nhằm nâng cao hiệu quả tăng trưởng. Để đạt được một nền KTTH là một nhiệm vụ không nhỏ; nó đòi hỏi nỗ lực trên toàn thế giới của các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Tuy nhiên, với tất cả những lợi ích của nó, thực sự không có lý do gì khiến chúng ta không bắt đầu chuyển sang mô hình này ngay hôm nay.

 

Ảnh 1: Giá trị của mô hình kinh tế tuần hoàn đối với doanh nghiệp

 

♻️ GIÁ TRỊ CỦA MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA QUỐC GIA

Trong nền Kinh tế tuần hoàn (KTTH), các tài nguyên được tận dụng hoặc tái sử dụng, các dòng phế liệu được biến thành đầu vào để tiếp tục sản xuất. Hoạt động này đã được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu, tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn. Mục tiêu của kinh tế tuần hoàn là kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và loại bỏ tác động tiêu cực tới môi trường. Đây cũng là một công cụ thiết thực giúp ích cho Việt Nam chuyển đổi kinh tế xã hội trong quá trình thực hiện sản xuất tiêu dùng bền vững.

? Kinh tế tuần hoàn mang lại nhiều giá trị cho sự phát triển bền vững của quốc gia

 • Thể hiện trách nhiệm của quốc gia trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đồng thời nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế tuần hoàn không chỉ là tuần hoàn nguyên vật liệu mà còn là giảm thiểu việc sử dụng các vật liệu khó tái chế, xử lý chất thải và còn coi chất thải là tài nguyên, đầu vào trong quá trình sản xuất khác. Theo đó, KTTH hạn chế phát thải, bảo vệ môi trường trong khi vẫn đem lại lợi ích rất lớn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 •  Tạo ra các cơ hội kinh tế cho các doanh nghiệp, chuyên gia và nhân sự trong lĩnh vực đổi mới, thiết kế, tái chế và sáng tạo.

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với nền kinh tế tuyến tính, không bất ngờ khi mô hình KTTH đang dần thay thế mô hình kinh tế truyền thống và trở thành xu hướng toàn cầu. Do đó, mô hình kinh tế mới này sẽ tạo ra “đại dương xanh” cho những doanh nghiệp trong lĩnh vực đổi mới, thiết kế, tái chế, sáng tạo, cũng như tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân.

 • Giúp giảm chi phí xã hội trong quản lý, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo ra thị trường mới, cơ hội việc làm mới, nâng cao sức khỏe người dân.

Với 2 giá trị nêu trên, thật không khó để nhận ra rằng KTTH đang giúp chúng ta bảo vệ “ngôi nhà chung”, nâng cao chất lượng môi trường cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

 •  Tại Việt Nam, việc ứng dụng kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển bền vững – tăng trưởng xanh đang được quan tâm, đề cập nhiều hơn trong những năm gần đây. Đặc biệt, nội dung về xây dựng kinh tế tuần hoàn được xác định trong Đại hội Đảng XIII là một trong những định hướng phát triển của đất nước ta trong giai đoạn 2021 – 2030 để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Việc thành công chuyển đổi sang nền KTTH là một nhiệm vụ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của từng cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ của các quốc gia trên toàn thế giới.

 

Ảnh 2: Giá trị của nền kinh tế tuần hoàn đối với sự phát triển bền vững của quốc gia

 

? Thấu hiểu được điều đó, với vai trò là đơn vị tiên phong trong các dự án sáng tạo và xã hội, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU chính thức triển khai BOOTCAMP – CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN DÀNH CHO DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN, một sự kiện thuộc Chương trình Kinh tế tuần hoàn – CE.
Bootcamp được ra đời nhằm giúp các doanh nghiệp – những mắt xích quan trọng của nền kinh tế quốc gia, nắm vững kiến thức cũng như là được hỗ trợ kết nối nguồn lực để chuyển đổi sang mô hình KTTH. Qua Bootcamp, các doanh nghiệp được tạo cơ hội để trở thành những người tiên phong thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế tuần hoàn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

 

♻️ Thông tin chi tiết về Bootcamp
➤ Thời gian: từ ngày 16/12/2021 đến ngày 18/12/2021.
➤ Hình thức: trực tuyến.
➤ Nội dung:
 • Module 1: Bối cảnh Kinh tế thế giới và các vấn đề toàn cầu.
 • Module 2: Xây dựng tầm nhìn, mục tiêu phát triển doanh nghiệp.
 • Module 3: Tổng quan Kinh tế tuần hoàn.
 • Module 4: Tư duy thiết kế phát triển sản phẩm và dịch vụ bền vững.
 • Module 5: Mô hình kinh doanh tuần hoàn chuyển đổi Kinh tế tuần hoàn.
 • Module 6: Hệ sinh thái Kinh tế tuần hoàn và kết nối nguồn lực.
 • Module 7: Xây dựng kế hoạch triển khai.
? Đối tượng tham gia: Lãnh đạo doanh nghiệp; quản lý phụ trách các hoạt động ứng dụng Kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp; Cá nhân, dự án và tổ chức tiên phong tìm hiểu về ứng dụng Kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp.
♻️ Hiện nay đơn đăng ký tham gia chương trình đã được mở từ ngày 09/11 và nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ các doanh nghiệp. Hãy nhanh tay đăng ký để chớp lấy cơ hội trở thành những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững và đừng quên thường xuyên theo dõi fanpage CE – Circular Economy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác bạn nhé!
? Đăng ký tham gia Bootcamp ngay tại đây: https://bom.to/Zsop5S
________________________________
♻ Chương trình Kinh tế tuần hoàn (CE) là hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện phát triển kinh tế tuần hoàn thông qua chuỗi các hoạt động sáng tạo, đào tạo, cố vấn, chuyển giao mô hình tinh gọn, kết nối với hệ sinh thái khu vực và quốc tế.
Hãy follow fanpage CE – Circular Economy và tham gia group CE Community để không bỏ lỡ các hoạt động, sự kiện sắp tới qua đường link dưới đây:
________________________________
Mọi câu hỏi và thắc mắc vui lòng liên hệ: Chương trình Kinh tế tuần hoàn – Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU
➤ Địa chỉ: F103, trường Đại học Ngoại thương, 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
➤Email: huongltt.fiis@ftu.edu.vn (Ms. Huong)
maidn.fiis@ftu.edu.vn (Ms. Mai)
➤Hotline: (+84) 9 6668 9239 (Ms. Huong)
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER