Cùng Nhìn Lại Webinar: “Đổi Mới Sáng Tạo Và Phát Triển Bền Vững”

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

CÙNG NHÌN LẠI WEBINAR: “ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG”

 

Vào ngày 10/11, webinar “Đổi mới Sáng tạo và Phát triển bền vững” được được đồng tổ chức bởi trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo trường Đại học Ngoại thương (FIIS) phối hợp với trường đại học Uppsala đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Tiếp nối trong chuỗi hoạt động Chương trình Kinh tế tuần hoàn, Hội thảo được tổi chức nhằm tiếp tục đem đến những thông tin, kiến thức hữu ích và góc nhìn mới mẻ về Đổi mới Sáng tạo gắn liền với Phát triển bền vững. 

Hội thảo gồm 2 phần:

+ Phần 1 là phần trình bày đến từ 2 vị diễn giả về bối cảnh, góc nhìn và những quan điểm liên quan đến Đổi mới Sáng tạo và Phát triển bền vững.

+ Phần 2 là Panel Discussion bàn về chủ đề “Giới trẻ cùng sự đổi mới và phát triển bền vững”.

Tham dự webinar có sự đồng hành từ 2 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững:

 • Ông Nguyễn Tuấn Lương – Trưởng phòng thí nghiệm Đổi mới sáng tạo – Accelerator Lab, UNDP Việt Nam.
 • Ông Mathias Blob – Giám đốc đầu tư Karolina Ventures & Karolina Invest, Thụy Điển.

Diễn giả: Ông Nguyễn Tuấn Lương & Ông Mathias Blob

Webinar được điều phối bởi Cô Lê Thị Thu Hương – Trưởng Ban Ươm Tạo trung tâm FIIS, dưới sự có mặt của đông đảo các bạn trẻ quan tâm đến chủ đề Kinh tế tuần hoàn – Đổi mới Sáng tạo – Phát triển bền vững.  

 

PHẦN 1: BỐI CẢNH, GÓC NHÌN VÀ NHỮNG QUAN ĐIỂM LIÊN QUAN ĐẾN ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG.

📌Những chia sẻ của các diễn giả: 

Trong phần trình bày của mình, Ông Nguyễn Tuấn Lương – Trưởng phòng Phòng thí nghiệm Đổi mới sáng tạo – Accelerator Lab – UNDP Việt nam có chia sẻ:

 • Phát triển bền vững là sự phát triển có thể đáp ứng như cầu hiện tại mà không ảnh hưởng,tồn tại đến khả năng đáp ứng như cầu của tương lai.
 • Để có được sự cam kết về một cuộc sống xanh hơn cho nhân loại, Liên Hợp Quốc đã đề ra 17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là một sự cam kết mà Chính phủ Việt Nam tham gia, tuy nhiên vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức.
 • Hội nghị COP26 – một trong những hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu trong đó có cả Việt Nam đã diễn ra . COP 26 đã đưa ra hướng giải quyết giúp nhân loại chống lại sự biễn đổi khí hậu, đảm bảo sự an toàn, an ninh của các quốc gia . Bên cạnh đó, anh cũng nhấn mạnh thêm Việt Nam là một trong những nước dọc bờ biển, chịu ảnh hượng nặng nề của biến đổi khí hậu.
 • Khởi nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo cần tư duy hướng tới người dùng và thị trường.
 • Chia sẻ về những xu hướng trong đổi mời sáng tạo, anh cũng đã đưa ra những hoạt động thiết thực như những khóa đào tạo, buổi chia sẻ, làm việc với Chính phủ và cộng đồng.
 • Với các bạn trẻ, từng cá nhân chúng ta có thể hành động hướng tới một cuộc sống xanh qua việc tiêu dùng sản phẩm bảo vệ môi trường,  khởi nghiệp, xậy dựng hệ thống cá nhân hướng tới đổi mới sáng tạo và kinh tế tuần hoàn.

Ông Nguyễn Tuấn Lương trình bày Xu hướng trong phát triển bền vững,

Lý do và động lực thay đổi. Hoạt động của UNDP

Bên cạnh đó, diễn giả chuyên gia tới từ Thụy Điển – Ông Mathias Blob – giám đốc đầu tư Karolina Ventures cũng chia sẻ những thông tin, quan điểm, góc nhìn và các case thực tế về Đổi mới Sáng tạo và Phát triển bền vững tại quốc gia mình:

 • Uppsala là một điểm nóng về đổi mới sáng tạo không chỉ trên Thụy Điển mà còn ở Châu Âu vì ở đây có Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển và Trường Đại học Uppsala.
 • Tại Trường Đại học Uppsala, chúng tôi có Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Uppsala là một trong 4 vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng về Đổi mới Sáng tạo tại châu Âu năm 2021, Thụy Điển đang đứng thứ nhất,và trong những năm qua Thụy Điển luôn nằm trong top đầu.

Ông Mathias Blob trình bày Góc nhìn từ Thụy Điển về

Đổi mới sáng tạo & Phát triển bền vững.

Quan điểm, góc nhìn: 

 • Để có được thành quả trên,Thụy Điển ra đưa ra rất nhiều yếu tố,trong đó quan trọng nhất là việc giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người đến cấp Đại học. Đại học là một môi trường rất tốt để gặp gỡ những người cùng chí hướng, từ đó những ý tưởng về đổi mới sáng tạo ra đời.
 • Bên cạnh đó, môt yếu tố khác đó chính là xã hội. Một xã hội cởi mở và nền tảng cho sự cởi mở đó chính là lòng tin, giúp mọi người có thể chia sẻ ý tưởng của mình một cách thoải mái. Tuy nhiên, xã hội Thụy Điển luôn có sự cân bằng giữa sự tự do, sáng tạo và kỷ luật.
 • Thất bại cũng được coi là một tài sản, những điều tốt đẹp được sinh ra từ thất bại 
 • Sự tin tưởng vào cộng đồng Quốc tế, Thụy Điển chỉ có 10 triệu dân, chúng tôi dựa rất nhiều vào ý tưởng và tài năng nước ngoại.  Người Thụy Điển rất quan tâm tới xã hội bên ngoài Thụy Điển.
 • Kỹ năng số, Thụy Điển có nền tảng tốt cho tương lai.
 • Ý chí chính trị của Chính phủ trong việc đổi mới sáng tạo

Một số hệ sinh thái:

 • Drupps – tạo ra nước từ không khí
 • Nông trại xanh – trồng cây theo hàng dọc tiết kiệm nước tới 95%

 

PHẦN 2: PANEL DISCUSSION BÀN VỀ CHỦ ĐỀ GIỚI TRẺ CÙNG SỰ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

📌 Phiên thảo luận bàn tròn: “Giới trẻ cùng sự Đổi mới Sáng tạo và Phát triển bền vững

Bà Lê Thị Thu Hương: “Giới trẻ là nguồn lực của những sự đổi mới, luôn mang trong mình những ý tưởng đầy sáng tạo. Tuy nhiên, việc thực hiện hóa ý tưởng đó là một câu chuyện không hề dễ”. 

Những thuận lợi và khó khăn mà giới trẻ Việt Nam hiện nay đang gặp phải trong quá trình biến ý tưởng Đổi mới sáng tạo của mình thành hiện thực?

Ông Nguyễn Tuấn Lương:

Lợi thế của giới trẻ Việt Nam là nhanh nhẹn, thông minh, ham học hỏi, biết cống hiến. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc thực hiện Đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó vẫn còn có rất nhiều hạn chế. Bản chất xã hội Việt nam phức tạp hơn so với bên ngoài vì nhiều lý do khác nhau vì thế để làm được những điều như Thụy Điển thì công sức các bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn và rủi ro sẽ cao hơn. Tất cả những thành công mà Thụy Điển có được đều dựa trên nền tảng lịch sử và nền tảng phát triển bền vững từ rất lâu trước đó. Các bạn trẻ cần biết tận dụng thời cơ và những nguồn lực sẵn có để phát triển thành những cơ hội cho chính mình.

Với một quốc gia đi đầu về Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững như Thụy Điển, giới trẻ ở đây đang gặp những khó khăn gì khi đưa ra các mô hình về Phát triển bền vững và họ đang phải vượt qua, đã vượt qua như thế nào?

Ông Mathias Blob:

Khó khăn rất thú vị của giới trẻ Thụy Điển là chúng tôi có một hệ thống an sinh xã hội quá tốt nên đôi khi nó không mang đến một động lực đủ mạnh cho giới trẻ để có thể bắt đầu hành động. Nhưng chúng tôi hy vọng những nhận thức mới nhất về vấn đề môi trường và xã hội sẽ tạo ra một động lực mạnh hơn cho các thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó chúng tôi vẫn còn một chút bất bình đẳng tại Thụy Điển khi mà sẽ có một số vùng sâu vùng xa hay nông thôn không thực sự có cơ hội tiếp cận các nguồn lực giống như một số vùng khác. Việc thất bại tuy là chuyện bình thường nhưng giới trẻ Thụy Điển đôi lúc họ sẽ hơi thiếu kiên nhẫn và không đủ kiên trì để tiếp tục thử lại lần nữa để có thể đi đến thành công trong tương lai.

Những lời khuyên mà ông sẽ dành cho giới trẻ, startup khi mà các bạn ấy nắm bắt được cơ hội trong thời kỳ bình thường mới? Các bạn ấy nên làm gì để phát triển tư duy và định hướng theo phát triển bền vững?

 • Ông Nguyễn Tuấn Lương:

Biến đổi tư duy thành hành động là phần quan trọng nhất trong mọi lĩnh vực. Nếu chỉ sáng tạo mà không hành động sẽ đem lại rất nhiều hệ lụy không tốt. Ví dụ như Facebook đem lại rất nhiều giá trị tốt mang tính toàn cầu, tuy nhiên việc Đổi mới sáng tạo vì lợi nhuận của Facebook lại đặt trên rất nhiều giá trị khác, điều này tạo nên rất nhiều hệ lụy cho xã hội và môi trường như bất bình đẳng về thu nhập rất cao giữa sếp và nhân viên, những sản phẩm dịch vụ của Facebook có tác động rất tệ đến tâm lý và sự phát triển của thanh thiếu niên, đặc biệt là phụ nữ… chẳng hạn như thuật toán.

Đổi mới sáng tạo là một công cụ giải quyết các vấn đề nhưng nếu người dùng nó không có đạo đức, không có tư duy về Phát triển bền vững thì sẽ sinh ra rất nhiều vấn đề không tốt. Tôi mong các bạn trẻ hiểu rằng Đổi mới sáng tạo cần đi kèm với tư duy Phát triển bền vững và làm sao để những thứ mình làm sẽ tạo ra tác động tích cực cho cộng đồng. 

 • Ông Mathias Blob 

Có 2 yếu tố các bạn luôn phải ghi nhớ. Thứ nhất là thế giới đang ngày càng trở nên nhỏ hơn, khi các cộng đồng đang đến gần nhau hơn thì nền kinh tế chia sẻ chính là một xu thế đang lên. Ngày càng có nhiều cách để chúng ta kết nối với nhau, chia sẻ mọi thứ với nhau. Thực tế có rất nhiều người có mong muốn, ý tưởng thay đổi nhưng họ không đủ trình độ kỹ thuật để hành động và điều này mở ra các cơ hội hợp tác cho chúng ta.  

Khi tiếp cận với mô hình nền kinh tế chia sẻ, chúng ta cần chú ý tập trung vào con người.

—————————————-

♻️Chương trình Kinh tế tuần hoàn (CE) là hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện phát triển kinh tế tuần hoàn thông qua chuỗi các hoạt động sáng tạo, đào tạo, cố vấn, chuyển giao mô hình tinh gọn, kết nối với hệ sinh thái khu vực và quốc tế.

Hãy follow fanpage CE – Circular Economy và tham gia group CE Community để không bỏ lỡ các hoạt động, sự kiện sắp tới qua đường link dưới đây:

➤Fanpage: facebook.com/cecirculareconomy

➤Group: facebook.com/groups/524480311613813

➤Website: https://fiis.ftu.edu.vn/ce/

—————————————-

Văn phòng Đại diện Trường Đại học Uppsala tại Việt Nam

Giáo dục Thuỵ Điển – Swedish University Network in Vietnam

➤ Page: https://www.facebook.com/GiaoducThuyDien

➤ Website: https://giaoducthuydien.vn/

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER