CEO Nguyễn Minh Quý – Chặng đường từ chàng sinh viên trường Đại học Ngoại thương đến Chủ tịch tập đoàn triệu đô

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Trẻ trung, tự tin, đầy hoài bão, đó là phong thái của CEO Nguyễn Minh Quý – một doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Sinh năm 1983, với xuất phát điểm là cựu sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, anh trở thành nhà sáng lập và đồng thời đảm nhận chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Internet Novaon, một trong 10 doanh nghiệp Digital Marketing hàng đầu Việt Nam.

Hành trình chinh phục tầm cao và lối rẽ quyết định 

Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đối ngoại khóa 40, Minh Quý bắt đầu gây dựng cơ đồ kinh doanh riêng của mình với dịch vụ thiết kế web, in ấn… Thời điểm đó, website www.top1.vn của anh đã lọt top 30 website có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam, thu hút nhiều khách hàng đặt quảng cáo như Ponds, V-Rohto, các công ty game… Tuy nhiên rắc rối về tên miền cùng những thiếu sót về kinh nghiệm và nguồn lực khiến trang web tụt hạng nhanh chóng. Mọi thứ dần sụp đổ. Từ 30 nhân viên với doanh số hàng trăm triệu đồng/tháng, Minh Quý bỗng chốc trắng tay. 

Khó khăn không làm chùn bước chàng thanh niên trẻ. Chỉ sau 2 tháng, anh quyết đứng lên làm lại từ đầu và tập trung vào cái đích cuối cùng là digital marketing. Tháng 7/2006, Nguyễn Minh Quý chính thức gia nhập thị trường quảng cáo trực tuyến bằng việc thành lập Công ty cổ phần Quảng cáo trực tuyến Sao Mới. Và đến năm 2010, anh đổi tên công ty thành NOVA ADS.

Chọn được mảnh đất phù hợp, lại đón đúng cơn gió lành từ thị trường nhiều tiềm năng, con diều NOVA ADS cứ vậy vươn cao để rồi phát triển thành Tập đoàn Internet NOVAON vào tháng 7/2014, gồm 5 đơn vị thành viên: NOVAON ADS, NOVANET, Bookin, NOVAON IDC và NOVAON MOBILE. Doanh thu những năm gần đây của NOVAON đã vượt qua ngưỡng 10 triệu USD với mức tăng trưởng đều đặn 70%/năm. 

Nhanh nhạy áp dụng các chiến thuật phù hợp với thị trường Việt Nam, NOVAON ADS trở thành đối tác cao cấp của Google tại Việt Nam; khẳng định vị thế và tầm cỡ của thương hiệu. Với mức tăng trưởng doanh số mạnh mẽ, Novaon được xếp hạng là đối tác có thị phần lớn nhất Đông Nam Á của Google trong năm 2018 và lọt Top 8 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020. 

Ghi dấu ấn lớn trong mảng quảng cáo trực tuyến, nhưng đến năm 2016, Novaon công bố trở thành doanh nghiệp làm chủ sản phẩm công nghệ, chứ không dừng lại ở vai trò đối tác cung cấp sản phẩm công nghệ. Chia sẻ về lối rẽ đó, anh nói: “Sau 10 năm, chúng tôi nghĩ rằng phải có bước ngoặt mới, trụ cột mới vừa kế thừa nền tảng mình có, vừa tạo ra sức bật mới cho tổ chức và đi theo được nhu cầu cũng như bài toán lớn của thị trường”.

Tham vọng vươn đến tầm quốc tế 

Mục tiêu được Nguyễn Minh Quý đặt ra cho Novaon là nằm trong nhóm công ty công nghệ phát triển nền tảng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới, gần hơn là nằm trong Top 10 công ty công nghệ lớn nhất Việt Nam.

Năm nay, Novaon tập trung vào kế hoạch thúc đẩy thị trường trong nước. “Sản phẩm phải rất cứng, rất sát thực tế mới tung ra thị trường quốc tế. Tôi chọn Campuchia và Myanmar là hai thị trường đầu tiên để tiếp cận bán sản phẩm ra nước ngoài”, anh chia sẻ.

Quý tự tin khi bước ra môi trường quốc tế vì có thế mạnh. Để cạnh tranh được, một doanh nghiệp phải có năng lực bán hàng và quản lý, làm chủ sản phẩm để thích nghi với thị trường các nước. Năng lực bán hàng thì Novaon có kinh nghiệm, chỉ chờ năng lực làm chủ sản phẩm ở nước ngoài nữa là đẩy thị trường.

“Đầu tiên, Novaon bán digital marketing, sau đó bán các sản phẩm công nghệ. Chúng tôi đang phục vụ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn toàn cầu tại Việt Nam như Panasonic, Lexus, Nissan, Shinhan Bank, Toto…và có thể từ từ mở ra các thị trường mà tập đoàn này có mặt trong khu vực Đông Nam Á”, Quý chia sẻ.

“Người Việt chúng ta học toán tốt, ham học hỏi, nhanh chóng thích nghi với các công nghệ mới, nhân sự trong lĩnh vực phần mềm trong vài năm tới sẽ rất dồi dào. Cùng với đó, Chính phủ cũng đang quan tâm đến lĩnh vực công nghệ, tạo ra môi trường tốt cho lĩnh vực này phát triển. Tôi tin, trong 5 năm tới, số công ty công nghệ có giá trị tỷ USD rất nhiều”, Chủ tịch Novaon kỳ vọng vào tương lai của ngành công nghệ số, lĩnh vực mà Công ty đang đẩy mạnh.

Nguồn: cafeland.vn

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER