Tổng hợp những case study về kinh doanh và sở hữu trí tuệ không thể bỏ lỡ (Phần 3)

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

1. Hãng Nhật Bản ra mắt khẩu trang phát sáng

Một thương hiệu Nhật Bản vừa ra mắt dòng khẩu trang theo phong cách game thủ chuyên nghiệp kết hợp với công nghệ đèn Led RGB lấp lánh.

Theo chia sẻ của công ty Spec Computer, chiếc khẩu trang tích hợp đèn RGB có thể lập trình để thay đổi vòng lặp của dải led, thậm chí nhấp nháy theo sở thích người dùng.

Dây đeo và gọng cố định ở mũi có thể chỉnh được theo từng khuôn mặt của người dùng cùng chiếc túi cao su, đựng bộ điều khiển và pin. Thời gian sử dụng lên đến 10 giờ. Bộ điều khiển tích hợp pin có thể sạc bằng cáp USB. Mức giá của món đồ này khoảng 29 USD.

Ngoài ra, chiếc khẩu trang được lót một lớp lọc bụi mịn PM 2.5. Nhưng hãng đề cập rằng phụ kiện không đạt chuẩn y tế cũng như không có tác dụng kháng khuẩn. Nếu muốn, người dùng vẫn có thể đeo khẩu trang y tế bên trong.

2. Busmap ra mắt bản đồ dịch tễ bệnh nhân Covid 19

Bản đồ này là một tích hợp bổ sung dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu sẵn có từ nguồn chính thống được chính quyền TP.Đà Nẵng cung cấp.

“Bản đồ Covid” này là tuyến phòng thủ mới giúp người dân theo dõi được diễn biến, lịch sử di chuyển của các bệnh nhân Covid-19, bảo vệ người dân khỏi nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Giao diện của bản đồ bao gồm các chấm tròn có màu sắc khác nhau, mỗi màu đại diện cho một thông tin dịch tễ tại địa điểm đó, được chú thích cụ thể, bao gồm: điểm cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, khu vực nhà của bệnh nhân, địa điểm bệnh nhân từng đến và địa điểm bệnh nhân đến đã hơn 14 ngày.

Dựa vào thông tin GPS, bản đồ còn có thể nhận biết vị trí người dùng liệu có đang trùng với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm hay không. Giúp người dùng hiểu được mức độ an toàn của vị trí hiện tại và có quyết định phù hợp để bảo vệ bản thân.

3. Facebook Messenger cập nhật tính năng hủy gửi tin nhắn vô thời hạn

Facebook vừa cập nhật tình năng cho phép người dùng gỡ tin nhắn vô thời hạn ở cả 2 phía người gửi và người nhận, bất kể thời gian bao lâu thay vì chỉ được gỡ tin nhắn đã gửi quá 10 phút từ phía người gửi như trước đây. Tuy nhiên, vẫn như phiên bản trước, những tin nhắn bạn gỡ vẫn còn lưu lại “dấu vết” – dòng chữ “You removed a message”.

Tính năng mới này đang nhận được những luồng ý kiến trái chiều của người dùng. Một mặt, rất nhiều người tỏ vẻ vui mừng và háo hức với cập nhật mới này vì có thể rút lại những tin nhắn đã “lỡ” gửi. Mặt khác, một số người dùng lại cho rằng cho rằng việc cho phép gỡ tin nhắn vô thời hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề “chứng cứ”, đặc biệt với những người bán hàng online.

Hiện tại, tính năng gỡ tin nhắn vô thời hạn chỉ mới có mặt trên bản web và tài khoản của một số ít người nhất định.

4. Vi phạm bằng sáng chế 4G, Apple phải bồi thường hơn 500 triệu USD

PanOptis là công ty chuyên cấp phép bằng sáng chế. Tháng 2/2019, công ty này đã khởi kiện Apple với cáo buộc Tập đoàn này không trả tiền cho việc sử dụng công nghệ 4G LTG trên các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ của hãng.

Trong suốt quá trình diễn ra vụ kiện, Apple đã chứng minh họ không vi phạm công nghệ có trong các bằng sáng chế để kết nối mạng LTE. Một trong những lập luận quan trọng của Apple là nhìn vào bên trong iPhone để tìm ra bằng chứng họ không vi phạm các bằng sáng chế được nhắc đến. Apple đã lập luận rằng khả năng tương thích của iPhone với LTE – cũng giống như bao điện thoại thông minh khác trên thị trường – là không vi phạm bằng sáng chế.

Mặt khác, Optis Wireless thì lại cho rằng Apple đã vi phạm công nghệ của mình khi đã từ chối tham gia thỏa thuận cấp phép.

Theo phán quyết của tòa án Texas (Mỹ), Apple sẽ phải trả 506 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ LTE do PanOptis và các công ty liên quan nắm giữ. Trong phán quyết, tòa án bang Texas cho biết công ty PanOptis đã nhiều lần thương lượng với Apple nhằm đạt được một thỏa thuận cấp phép “công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử” đối với các bằng sáng chế của PanOptis mà Apple đang vi phạm. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng không đi đến kết quả do Apple từ chối trả tiền bản quyền đối với bằng sáng chế của PanOptis.

Truyền thông Mỹ cho biết tập đoàn Apple-có trị giá gần 2.000 tỷ USD, sẽ kháng cáo quyết định này.

PanOptis là công ty chuyên cấp phép bằng sáng chế. Tháng 2/2019, công ty này đã khởi kiện Apple với cáo buộc “Trái táo cắn dở” không trả tiền cho việc sử dụng công nghệ 4G LTG trên các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ của hãng. Đây là một trong những vụ kiện về bằng sáng chế do các công ty cấp bằng đâm đơn.

Trước đó, tòa án Texas cũng từng hai lần ra phán quyết yêu cầu Apple bồi thường hàng trăm triệu USD cho VirnetX, cũng là một công ty cấp bằng sáng chế.

5. Nhà thiết kế người Bỉ tố Louis Vuitton đạo nhái ý tưởng

Vào tối ngày 6/8, Louis Vuitton đã có một show diễn tại Thượng Hải (Trung Quốc) gây chú ý với các thiết kế độc đáo cùng phần cầu vai cứng cáp. Điểm đặc biệt trong bộ sưu tập chính là những mẫu thú bông được may trùng màu trang phục, đính kết trên ngực, tay áo.

Tuy nhiên, một nhà thiết kế người Bỉ bày tỏ bức xúc với sản phẩm của nhà mốt Pháp trên trang cá nhân. Cụ thể, Walter Van Beirendonck chia sẻ hình ảnh mẫu suit đen lạ mắt của thương hiệu có gắn kèm nhiều món phụ kiện bên cạnh là sáng tạo của ông trong mùa Thu – Đông 2016 với nhiều điểm tương đồng. Không chỉ trang phục, phụ kiện của Louis Vuitton cũng bị nghi lấy ý tưởng với chiếc kính dáng hình học, bất cấu trúc.

Hiện giám đốc sáng tạo Virgil Abloh đã chính thức lên tiếng phủ nhận, cho rằng đây là “âm mưu đầy hận thù nhằm làm mất uy tín công việc” của anh.

Nguồn: sohuutritue.net

 

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER