Thuốc lào – sản phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua và biết đến thuốc lào. Hút thuốc lào là một trong số những phong tục tập quán từ xa xưa của người Việt. Vậy có những sản phẩm thuốc lào nào đã được đăng kí chỉ dẫn địa lý, hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé.

thuoc-lao-san-pham-duoc-chung-nhan-dang-ky-chi-dan-dia-ly.

1️⃣ THUỐC LÀO TIÊN LÃNG – THUỐC LÀO TIẾN VUA

Nói đến Tiên Lãng, những người sành thuốc lào hẳn sẽ nhớ ngay đến miền quê khiến biết bao người phải “say”. Thuốc lào ở đây đã ăn sâu vào tiềm thức mọi người qua những câu thơ:

       “Nhớ ai như nhớ thuốc lào

        Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”

Không ai biết huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo của Hải Phòng trồng thuốc lào chính xác từ bao giờ, nổi tiếng từ khi nào, nhưng canh tác, sản xuất, chế biến thuốc lào tại đây đã lưu truyền từ đời nọ sang đời kia và trở thành nghề truyền thống của hàng ngàn hộ dân. Bên bờ Sông Hàn giữa hai huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng xưa từng có câu chuyện về đôi trai gái yêu nhau ra bờ sông hóng mát, thấy lá thuốc lào cuộn hút rồi say đến mức ngủ quên để đến nỗi chết đuối khi nước triều lên. Vì thế, người ta còn gọi cây thuốc lào là cây “tương tư thảo” hay say như điếu đổ…

Theo sách Đồng Khánh dư địa chí lược ghi “thuốc lào xã An Tử Hạ là thứ thuốc thuộc loại ngon nhất” để tiến vua. Đó là thuốc lào trồng trên đất làng An Tử Hạ, tổng Hán Nam, huyện Tân Minh, phủ Nam sách, trấn Hải Dương, nay là thôn Nam Tử 1, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Suốt thời phong kiến, chỉ có thuốc của tổng Hán Nam khi bao gói được buộc bởi lạt tre nhuộm đỏ để phân biệt. Các nơi khác chỉ được buộc lạt tre trắng, nếu phát hiện buộc lạt đỏ sẽ bị nhà chức trách phạt tiền rất nặng, thậm chí có thể bị tịch thu. Có thể thấy thương hiệu độc quyền quốc gia thuốc lào tiến vua được công nhận từ rất lâu.

Cuối năm 2010, thuốc lào Tiên Lãng đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00024 cho sản phẩm thuốc lào Tiên Lãng.

2️⃣ THUỐC LÀO VĨNH BẢO

         “Thuốc lào chồng hút vợ say 

        Thằng bé châm đóm lăn quay giữa nhà”

Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thuốc lào Vĩnh Bảo… Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Vĩnh Bảo thuộc thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố 40km, nằm trên vùng hạ lưu và cửa sông Thái Bình đổ ra biển Đông, được bao bọc bởi sông Luộc, sông Hóa. Địa danh Vĩnh Bảo gắn liền với sản phẩm thuốc lào nổi tiếng. Trải qua hàng trăm năm phát triển, cây thuốc lào vẫn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ tại Vĩnh Bảo.

Thuốc lào Vĩnh Bảo 1 được sản xuất từ giống Ré đen, sợi thuốc có màu nâu đậm đến màu hạt cau, mùi thơm dịu, độ dầu dẻo của sợi thuốc cao, sợi dẻo không bung, khi hút êm, không sốc, dịu, không nóng cổ, hậu vị chua, không ngái.

Thuốc lào Vĩnh Bảo 2 được sản xuất từ giống Báng hoặc giống Ré trắng. Màu sắc sợi thuốc từ vàng đến vàng đậm, mùi thơm dịu. Độ dầu dẻo của sợi thuốc trung bình. Khi hút khá êm đến nặng, hơi sốc, hơi nóng đến nóng cổ, hậu vị chua nhẹ, không ngái. 

Các đặc tính của thuốc lào Vĩnh Bảo có được là nhờ các điều kiện địa lý đặc thù về địa hình, về khí hậu, về thổ nhưỡng. Ngoài ra, quy trình sản xuất truyền thống của người dân địa phương ở nơi đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên tính chất đặc thù của sản phẩm.

 

Nguồn: Fanpage Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ trường Đại học Ngoại thương – IPC

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER