Thực thi EVFTA – Cơ hội gắn liền với thách thức

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EVFTA) đã được Quốc hội phê chuẩn, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi nhiều dòng thuế xuất nhập khẩu chuyển về mức 0%. Theo đó, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, 85,6% số mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau 7 năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

EVFTA

Tuy vậy, một số chuyên gia kinh tế cho rằng “Hiệp định EVFTA là cánh cửa rất sáng sủa nhưng không dễ vào”. Theo đó, tuy một số dòng thuế suất nhập khẩu sẽ được lùi về mức 0%, đồng thời, EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Tuy vậy, theo một số nhà kinh tế học, thực thi EVFTA trong trao đổi hàng hóa, xúc tiến thương mại và đầu tư sẽ xuất hiện nhiều quy định vô cùng hà khắc, các quy định về sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện vô cùng nghiêm minh đối với các doanh nghiệp, các mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng ở vùng biên giới. Hơn thế nữa, sản phẩm mang nhãn hiệu/ sáng chế/ kiểu dáng công nghiệp đến từ Việt Nam phải đăng ký với mức giá khá cao tại EU. Điều này cũng khiến các doanh nghiệp có phần e ngại hơn.

Tóm lại, việc thực thi EVFTA đã mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội mới trong việc tiếp cận thị trưởng EU. Tuy nhiên, EU lại là một thị trường rộng lớn, với những quy định nghiêm ngặt trong sở hữu trí tuệ, cũng như chất lượng của sản phẩm. Vì vậy để thực thi tốt, các doanh nghiệp Việt Nam cần xúc tiến trong việc áp dụng quyền sở hữu trí tuệ, cũng như không ngừng nâng cao, đổi mới công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp với tính chất của thị trường hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Fanpage Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ trường Đại học Ngoại thương – IPC

Người tổng hợp: Nguyễn Việt Dũng

 

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER