Cần thành lập tòa án sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Sau nhiều năm đổi mới và toàn cầu hóa, hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Theo báo cáo đặc biệt 301 năm 2019 của Đại diện thương mại Hoa Kỳ, Việt Nam bị cho là không cung cấp biện pháp bảo vệ biên giới một cách thích đáng và hiệu quả chống lại hàng giả mạo và hàng sao chép lậu; không giải quyết thích đáng thách thức mới xuất hiện; và tiếp tục tồn tại liên quan tới xâm phạm quyền tác giả bao gồm cả nạn sao chép lậu trên nền tảng Internet.

Để thực thi tốt quyền sở hữu trí tuệ thì pháp luật Việt Nam cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ.

 

1. Biện pháp xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ ở Việt Nam

Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành chưa có quy định cụ thể về cơ chế giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Nói chung, khi quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ bị xâm phạm, chủ sở hữu có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Áp dụng các biện pháp công nghệ để ngăn chặn hành vi xâm phạm
  • Yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại;
  • Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý (Biện pháp xử lý hành chính)
  • Khởi kiện ra tòa án (Biện pháp dân sự)
  • Tố cáo (Biện pháp xử lý hình sự).

2. Sự cần thiết thành lập Tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ

Với sự đa dạng của các đối tượng sở hữu trí tuệ và sự phức tạp của hình thức tranh chấp, các tòa án có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết các vụ việc về sở hữu trí tuệ. Hơn nữa, do thiếu kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, các phán quyết của bản án thường không đưa ra được căn cứ vững chắc để đánh giá các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, hiện nay hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp về số lượng và phạm vi xâm phạm. Tòa án sở hữu trí tuệ không chỉ giải quyết các tranh chấp về quyền sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền thông thường mà còn giải quyết các vi phạm và tranh chấp có yếu tố nước ngoài và mở rộng giải quyết các tranh chấp về quảng cáo, tranh chấp tên miền trong lĩnh vực kỹ thuật số, sử dụng bản quyền mà chưa được cho phép trên các phương tiện truyền thông trực tuyến.

Với việc chế độ lập pháp được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, cùng với đề xuất thành lập tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ, tình hình được cho là sẽ sớm cải thiện. Song song với việc thành lập tòa chuyên trách thì cần đào tạo nghiệp vụ cho thẩm phán và cán bộ tòa án.

 

Nguồn: Fanpage Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ trường Đại học Ngoại thương – IPC

 

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER