Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” cho sản phẩm sầu riêng

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

bao-ho-chi-dan-dia-ly-cai-mon-cho-san-pham-sau-rieng

👉 Ngày 11/5/2020, Cục Sở hữu Trí tuệ quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00080 cho sầu riêng Cái Mơn. Đây chính là cơ sở pháp lý để bảo vệ uy tín sản phẩm sầu riêng Cái Mơn, bảo vệ người tiêu dùng.

👉 Cái Mơn là địa danh thuộc tỉnh Bến Tre. Năm 2005, địa danh Cái Mơn được tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là “Nơi cung cấp giống cây ăn quả do người dân tự lai tạo lớn nhất Việt Nam”. Trong các loại cây ăn quả ở khu vực này, sầu riêng là một trong những sản phẩm đặc trưng với chất lượng và danh tiếng gắn liền với địa danh “Cái Mơn” suốt gần một thế kỷ

Sản phẩm sầu riêng Cái Mơn bao gồm hai giống: giống Monthong và giống Ri6.

✔️ Sầu riêng giống Monthong có quả hình trụ, đỉnh nhọn, chia ngăn rõ, vỏ có màu vàng nâu khi chín. Cơm (thịt quả) có màu vàng nhạt, xơ trung bình, ráo, cơm rất dày, vị ngọt thanh, béo, mùi thơm nhẹ. 

✔️ Sầu riêng giống Ri6 quả có hình elip, vỏ màu xanh, hơi vàng khi chín, gai cao, thưa, chân gai có hình 5 cạnh và bóng láng. Cơm (Thịt quả) có màu vàng đậm, không xơ, ráo và cầm không dính tay, cơm dày, vị ngọt, béo, có mùi thơm đậm. 

👍 Khu vực địa lý có các điều kiện đặc biệt về mặt địa hình, đất đai, thổ nhưỡng, thủy văn, khí hậu là các yếu tố tạo nên chất lượng đặc thù của sầu riêng Cái Mơn.

⭐ Về địa hình: địa hình cao, bao gồm các dải đất cao ven các sông lớn và các giồng cát ven biển. 

⭐ Về thổ nhưỡng: có khả năng thoát nước tốt; hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nguồn nước tưới dồi dào và giàu dinh dưỡng, không nhiễm mặn, có độ pH hơi kiềm nhẹ, hàm lượng Kali, Calci và Magie cao giúp cho sản phẩm có hương vị thơm ngon đặc biệt. 

⭐ Về khí hậu: ít biến động; lượng mưa trung bình năm thấp (từ 1200 – 1600mm), tập trung vào các tháng 7, 8, 9 là thời điểm cây sầu riêng đã kết thúc thu hoạch giúp cho chất lượng cơm của quả sầu riêng Cái Mơn không bị nhão.

✔️ Ngoài ra các bí quyết canh tác truyền thống của người dân nơi đây như nhân giống vô tính, thiết kế vườn trồng theo hình thức xẻ mương, lên liếp, xây dựng đê bao quanh vườn, chủ động dự phòng nguồn nước tưới bằng các giếng khoan cũng chính là yếu tố giúp tạo nên chất lượng có một không hai của sầu riêng Cái Mơn.

Nguồn: Fanpage Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ trường Đại học Ngoại thương – IPC

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER