Từ một quán cà phê nhỏ đến thương hiệu toàn cầu

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

tu-mot-quan-ca-phe-nho-den-thuong-hieu-toan-cau

?Lý lịch cà phê Ya Kun

Vào năm 15 tuổi, chàng trai Loi Ah Koon đã đưa ra một quyết định táo bạo khi rời quê nhà của mình là đảo Hải Nam, Trung Quốc để đến một hải cảng vô cùng nhộn nhịp của Singapore để lập nghiệp. Ông gia nhập cộng đồng người Hải Nam sinh sống ở Singapore và làm nhân viên cho một quán cà phê ở đây. Vài năm sau đó, bằng đam mê, phẩm chất kinh doanh và một ít tiền tiết kiệm, ông đã tự mở cho mình được một quán cà phê cùng với hai cộng sự. Quán tên là YaKun, bán cà phê, trà, trứng và bánh mì nướng ở khu Telok Ayer Basin sầm uất của Singapore và đã nhanh chóng thu hút khách hàng, có một lượng fan cứng đông đảo, bao gồm người cho vay tiền và các cảnh sát khu vực. 

 

?Nghiên cứu và phát triển

Quán của Ah Koon thực sự bắt đầu ở thời đỉnh cao vào năm 1936, khi ông đưa thêm món bánh mì nướng sốt kaya (một loại sốt trứng và dừa có vị ngọt) và cà phê rang trộn với bơ Planta, đường vào trong thực đơn. Hai món mới này đã gây ra được tiếng vang lớn và đem lại cho Ya Kun rất nhiều thành công. Vào năm 1998, sau hơn nửa thập kỷ kinh doanh thì quán cà phê Ya Kun đã chuyển về trụ sở hiện nay ở quảng trường Viễn Đông của Singapore.

 

?Quản trị tài sản trí tuệ

Một thời gian ngắn sau đó thì Ah Koon qua đời, và quán cà phê Ya Kun được chuyển giao lại cho con trai út của ông là Adrin Loi quản lý. Trước khi ông Loi tiếp quản Ya Kun vào năm 1999, chiến lược kinh doanh của quán khá bảo thủ và thiếu sự quản lý một cách hiện đại, khiến cho các đối thủ cạnh tranh dễ dàng sao chép được công thức của quán. Vô hình chung điều này đã làm cho quán ngày càng khó phát triển và mở rộng.

 

Ông Loi khi đó đã dành rất nhiều thời gian để phân tích những lựa chọn của mình. Ban đầu, ông nghĩ về việc tự rót vốn vào để mở rộng kinh doanh, nhưng đây quả thực là một bài toán khó khăn với số vốn ít ỏi mà ông có. Sau đó, Loi bắt đầu để tâm đến vai trò của sở hữu trí tuệ và nhận ra rằng trong tay ông đang nắm giữ rất nhiều tài sản trí tuệ tiềm năng. Ông nhận thấy cha của mình đã rất thành công trong việc tạo được thiện cảm và thu về cho mình nhiều fan trung thành, cộng với đó là độ nhận diện cao của thương hiệu Ya Kun trên thị trường. Sau khi xem xét kỹ càng về những lợi ích mà sở hữu trí tuệ mang lại, ông Loi đã quyết định mở rộng kinh doanh bằng việc mở một chuỗi quán cà phê mang thương hiệu Ya Kun khắp Singapore. 

 

Sự thành công của hệ thống các chi nhánh này hoàn toàn phụ thuộc vào chiến lược quản lý sở hữu trí tuệ chặt chẽ của ban điều hành. Nguyên tắc phát triển ở cả thị trường trong nước và quốc tế của Ya Kun là phải có được quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu, quyền sở hữu, hay các đối tượng sở hữu trí tuệ khác thuộc hoạt động kinh doanh của mình, và đảm bảo rằng các quyền đó sẽ không bị xâm phạm khi Ya Kun mở rộng thị trường. 

 

Nguồn: WIPO

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xem thêm

Translate »

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH FIISER